13/08/2020

MỘT BA HAI

Diễn Đàn Chia Sẻ Kiến Thức

Một khu dân cư ngập trong nước lũ tại quận Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã

Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt

Các đợt mưa lớn kéo dài từ cuối tháng 5 đã khiến nhiều quốc gia ở châu Á rơi vào cảnh ngập lụt, hàng triệu người phải sơ tán, thiệt hại kinh tế lên đến hàng tỷ USD.

Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 1
Mưa lớn kéo dài hơn 1 tháng qua đã kéo theo lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành của Trung Quốc ở cả thượng và hạ nguồn sông Dương Tử (hay còn gọi Trường Giang). (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 2
Một ngôi làng ở Giang Tây, Trung Quốc bị cô lập do lũ. (Ảnh: China Daily)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 3
Mưa lũ khiến mực nước ở hàng trăm con sông của Trung Quốc vượt mức báo động. Kể từ đầu tháng, sông Dương Tử, sông dài nhất Trung Quốc, đã đón hai đợt lũ, gây sức ép lớn cho các đập, trong đó có đập Tam Hiệp. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 4
Tại Bangladesh, ít nhất 1,5 triệu người sinh sống ở những vùng trũng đang phải sống trong cảnh ngập lụt kể từ cuối tháng 6. Trong ảnh: Người dân ở Jamalpur, Bangladesh bị mắc kẹt do lũ đang chờ tàu cứu trợ tới hôm 18/7. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 5
Ngôi làng ở Bogura, Bangladesh bị nước lũ nhấn chìm hôm 17/7. Khoảng 1/3 lãnh thổ của Bangladesh ngập trong nước sau khi quốc gia này chứng kiến đợt mưa lũ tồi tệ nhất vài thập niên qua. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 6
Nhiều nhà cửa ở Bogura, Bangladesh ngập trong nước lũ. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 7
Tại Indonesia, khu vực miền bắc Luwu của tỉnh Nam Sulawesi cũng đang phải gồng mình đối phó đợt lũ lụt khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Trong ảnh: Ô tô bị lũ bùn cuốn trôi và ngập ngang thân tại làng Radda, Nam Sulawesi, Indonesia. Mưa lớn gây lũ lụt ở Indonesia đã khiến vài người thiệt mạng và hàng chục người mất tích. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 8
Lực lượng cứu hộ sơ tán người bị thương ra khỏi ngôi làng Radda, South Sulawesi, Indonesia. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 9
Một đợt mưa lũ “lịch sử” cũng đã tàn phá nhiều khu vực ở tây nam Nhật Bản, lấy đi sinh mạng của ít nhất 63 người, khiến hàng triệu người phải sơ tán, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 10
Các trận mưa lớn kéo theo lũ lụt, sạt lở đất đã phá hủy nhiều tuyến đường ở Nhật Bản, trong đó tỉnh Kumamoto là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.  Trong ảnh: Khung cảnh tan hoang tại một tuyến đường ở Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản sau lũ. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 11
Vừa chật vật đối phó với đại dịch Covid-19, người dân Nhật Bản tiếp tục căng mình đối phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 12
Các trận lũ lụt nghiêm trọng ở đông bắc Ấn Độ cũng khiến ít nhất 110 người chết, hơn 5 triệu người bị ảnh hưởng, hơn 2.000 ngôi làng chìm trong biển nước. Trong ảnh: Đường phố biến thành sông ở Mumbai, Ấn Độ do mưa lũ. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 13
Người dân làm bè tự chế để sơ tán khỏi ngôi làng ngập trong nước lũ ở bang Assam, Ấn Độ hôm 29/6. Tại bang Assam, 3 đợt lũ từ cuối tháng 5 vừa qua cướp đi sinh mạng của 79 người và khiến gần 3 triệu người phải sơ tán. Cơ quan khí tượng thủy văn địa phương cho biết, mực nước tại các con sông tại đây đã vượt mức nguy hiểm. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc “gồng mình” ngăn lũ, các láng giềng châu Á chung cảnh ngập lụt - 14
Tại Nepal, mưa lũ kéo dài từ tháng 6 ở Nepal khiến hơn 100 người thiệt mạng. Trong ảnh: Mưa lũ làm sập một cây cầu bắc qua sông Raghu Ganga ở Myagdi, Nepal hôm 11/7. (Ảnh: Reuters)

Nguồn Minh Phương/Dân Trí

Ảnh: Reuters, China Daily

https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-gong-minh-ngan-lu-cac-lang-gieng-chau-a-chung-canh-ngap-lut-