09/07/2020

MỘT BA HAI

Diễn Đàn Chia Sẻ Kiến Thức

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một hội nghị ở Munich, Đức, hôm 15/2. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc chỉ trích ‘một số nước’ can thiệp Hong Kong

Ngoại trưởng Vương Nghị cáo buộc “một số nước” lấy vấn đề nhân quyền làm cớ can thiệp vào Hong Kong nhằm ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc.

“Một số quốc gia và thế lực công kích, bôi nhọ Trung Quốc về Hong Kong, vốn là vấn đề nội bộ của chúng tôi, bằng cái cớ nhân quyền”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay cho biết trong cuộc điện đàm với những người đồng cấp Ethiopia và Ai Cập.

“Mục đích thực sự của họ là can thiệp vào các vấn đề ở Hong Kong, cản trở sự phát triển của Trung Quốc”, ông Vương cáo buộc, nói thêm rằng các quốc gia không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, cũng như chính trị hóa vấn đề nhân quyền.

Phát biểu được ông Vương đưa ra trong bối cảnh Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm nay thông qua luật an ninh Hong Kong, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7, nhằm ngăn chặn các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết với các thế lực nước ngoài, đe dọa an ninh quốc gia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukri và Ngoại trưởng Ethiopia Gedu Andargachew ủng hộ cách Trung Quốc xử lý vấn đề Hong Kong.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã lên tiếng phản đối luật an ninh Hong Kong sau khi nó được thông qua, bao gồm Đức. Nhật Bản cũng cho rằng đây là động thái “đáng tiếc” của Trung Quốc, bởi nó có thể làm xói mòn độ tin cậy trong chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh mới cũng được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng với Washington. Vài giờ trước khi luật được thông qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố nước này sẽ ngừng xuất khẩu thiết bị quân sự sang Hong Kong, đồng thời đình chỉ quy định ưu đãi thương mại cho đặc khu. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố sẽ “thực hiện những biện pháp trả đũa cần thiết”, nhưng không nêu cụ thể.

Nguồn Ánh Ngọc/vnexpress (Theo SCMP)