27/01/2022

motbahai

Diễn Đàn Chia Sẻ Kiến Thức

Người Sài Gòn cần gì lúc này

Sài Gòn vốn là một thành phố sôi động và sáng rực, người Sài Gòn đặt nhiều kỳ vọng vào sự chăm chỉ của mình trong công việc. Nhưng phải gồng mình trong chuỗi ngày dài chống dịch, ngay lúc này đây người Sài Gòn thật sự đã thấm mệt.

Hà rời Cần Thơ đến Sài Gòn năm 2018, cả gia đình ba người đều phụ thuộc vào chiếc xe bán bánh tráng nướng trước một trường trung học cơ sở tại Quận 8. Mấy tháng qua thành phố phải đối diện với làn sóng dịch thứ tư, học sinh ngưng đến trường, theo đó kế sinh nhai của cả gia đình cũng bị đợt dịch này cuốn bay. Hết cách, Hà đành kéo chiếc xe bánh tráng quý giá về một ngã ba trên đường Tạ Quang Bửu, nơi gần phòng trọ của mình để bán cầm cự với hy vọng kiếm được vài đồng mong đủ đóng tiền phòng trọ trong tháng tới.

Hôm nay là ngày cuối cùng trước khi toàn thành phố thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, xe bánh tráng nướng nhỏ của Hà vẫn gắng gượng bán đến phút chót mặc dù cả buổi chiều không có quá mười người ghé mua.

Ngồi cạnh lề đường, khuôn miệng gượng cười khi trò chuyện với tôi nhưng đâu đó là đôi mắt gợn buồn của một người mẹ nhìn theo đứa con gái 8 tuổi đang chơi đùa vô tư. Hà cũng như hàng triệu người lao động nhập cư khác tại Sài Gòn đang có chung một nỗi lo khi không biết phải đối diện với những ngày tiếp theo như thế nào, không thể quay về quê nhà, còn ở lại thì lo lắng về những chi phí sinh hoạt cơ bản nhất cũng không biết kiếm đâu ra.

Chú Hùng nay đã 59 tuổi đang ở trọ tại Quận Bình Thạnh, đã có 5 năm mưu sinh bằng nghề bán vé số ở Sài Gòn. Khi thành phố bắt đầu chính thức thực hiện giãn cách, những người bán vé số như chú Hùng cũng sẽ không thể tiếp tục công việc của mình. Nhà không có tivi, không dùng smartphone nhưng chú có nghe nói đến gói hỗ trợ 26.000 tỷ của Chính phủ sắp được giải ngân thông qua các vị khách mua vé số trước đó. Đây có lẽ là một chút hy vọng còn sót lại cho những người như chú Hùng và Hà, cũng như số nhiều dân nghèo đô thị đã dần thấm mệt bởi dịch bệnh.

Cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra giống như một đám cháy lớn đang lan rộng và chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại. Để giúp “chữa cháy”, “hạ nhiệt” ngay lập tức là sự xuất hiện của các gian hàng không đồng, các hội nhóm từ thiện liên tục phát những suất cơm miễn phí do người nghèo, họ đã đùm bọc nhau giữa lúc khó khăn.

Còn về gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng của Chính phủ tiến độ đã tới đâu, vẫn chỉ biết gói gọn trong từ “đợi”. Theo báo cáo vào cuối tháng 5/2021, gói hỗ trợ trợ trong đợt dịch trước đó chỉ mới giải ngân thành công 22%, tức là số còn lại vẫn “nằm im”, nếu vẫn tiếp tục áp dụng cách giải ngân cũ, dựa trên các tiêu chí, thủ tục phức tạp như trước thì đến bao giờ tiền mới đến được tay người dân.

Tôi bỗng nhớ đến một câu chuyện vui đọc được trên Facebook nói về việc chạy đua giải ngân khoảng tiền từ thiện 14 tỷ khá nổi gần đây. Giữa buổi trưa nắng gắt của miền Trung, dở khóc dở cười khi người dân bỗng nhận được thông báo từ loa phát thanh của xã kêu gọi mọi người trung để nhận quà hỗ trợ do đợt lũ lụt từ hơn nửa năm trước.

Những người khá giả, đã có sự tích lũy thì họ vẫn có thể sống ổn để đợi qua dịch, chỉ những người nghèo đô thị là chịu khốn đốn qua từng ngày. Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi người dân tuân thủ 5K, thực hiện giãn cách an toàn, trước tiên muốn đạt được những điều đó phải giảm bớt những nỗi lo cơ bản nhất của người dân bằng cách giải ngân kịp thời, giảm áp lực chi phí như chỗ ở, điện, nước,… tiếp tế kịp thời cho các đối tượng cần thiết.

Sài Gòn hiện là nơi có số lượng người nghèo đô thị nhiều nhất cả nước, những người này đổ về Sài Gòn để mưu sinh, họ cũng có góp phần vào việc phát triển kinh tế, xây dựng diện mạo thành phố như ngày hôm nay. Trong những lúc khó khăn như thế này, chính quyền thành phố và mỗi người dân đều phải có trách nhiệm để hỗ trợ nhau vượt cơn khốn khó này.

Nhìn vào sự quyết tâm và cam kết thay đổi hợp lý mà chính quyền thành phố đã đưa ra trên báo chí truyền thông, cũng như sự đồng lòng của người dân Sài Gòn. Chúng ta có quyền hy vọng rằng sự mệt nhọc này sẽ sớm qua đi, cuộc sống sẽ trở lại bình thường và còn đọng lại chỉ là những điều tốt đẹp.

Văn Tâm