12/08/2020

MỘT BA HAI

Diễn Đàn Chia Sẻ Kiến Thức

Gujo Hachiman – vùng đất của những điều kinh ngạc

Gujo Hachiman là một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Gifu nằm ở tiểu vùng Tokai, vùng Chūbu, vị trí trung tâm của Nhật Bản. Nơi đây sỡ hữu trong mình những nét độc đáo và mới mẻ thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm.

>>>Ngắm lúa trổ vàng, uống trà cổ thụ ở Hoàng Su Phì

>>>Núi Paektu – vùng đất thiêng của Triều Tiên

>>>Theo dõi nhiều bài viết mới tại Facebook Motbahai

Thành phố nước yên bình

Gujo Hachiman được thành lập vào thế kỷ thứ 16 được biết đến với những tuyến đường thủy nguyên sơ được xây dựng từ thời Edo. Từ lâu, người dân vùng Gujo Hachiman đã luôn nỗ lực gìn giữ những dòng chảy, bởi lẽ dòng nước tươi mát này không chỉ là hệ thống đường thủy từ xa xưa mà còn là nơi ghi dấu những hơi thở sinh hoạt của người dân từ việc uống, nấu ăn, dọn dẹp kể cả bơi lội. Nguồn nước trở thành niềm tự hào của nhiều người dân Gujo. Xen kẽ dọc các dãy nhà là các dòng kênh, mương uốn lượn, sự mềm mại và tươi mát của nước cũng làm cho quang cảnh của Hachiman trở nên dịu dàng hơn bao giờ hết. Đến đây, du khách sẽ cực kỳ ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy dưới những mương nước là sự hiện diện của rất nhiều loại cá Koi đầy sắc màu đang bơi lội và du khách cũng có thể cho chúng ăn từ những hộp dựng thức ăn dọc những mương nước. Vì thế, nhiều người đặt cho vùng Gujo Hachiman với cái tên thân mật là thành phố cá Koi.

Gujo Hachiman – vùng đất của những điều ngạc nhiên
Những con mương uốn lượn tự do trong những khu nhà, sự hài hòa của thiên nhiên và con người làm cho cảnh vật nơi đây đẹp hơn bao giờ hết. Nguồn Pinterest
Gujo Hachiman – vùng đất của những điều ngạc nhiên
Đàn cá Koi được tận hưởng những gì tự nhiên nhất. Nguồn Pinterest

Quê hương của các bản sao thực phẩm

Khi đến một đất nước khác, một trong những điều mà du khách không thể bỏ lỡ chính là những món ăn đặc trưng mang đậm văn hóa của đất nước đó. Tuy nhiên, khi đến Gujo Hachiman bạn không chỉ được thưởng thức những hương vị đặc biệt của mì udon, yakitori, sashimi hay tonkatsu, mà còn tận mắt chứng kiến những bản sao thực phẩm làm ra như thật nhưng không dành để ăn. Bản sao của những loại thức ăn này được làm từ nhựa hoặc sáp dùng để trưng bày tại nhiều cửa hàng thức ăn ở Nhật nhằm mục đích lôi kéo và thông báo cho khách hàng biết menu mà nhà hàng phục vụ. Ở Gujo Hachiman, xưởng sản xuất những bản sao thực phẩm được khai trương từ năm 1932, tại những xưởng này du khách sẽ được tự mình trải nghiệm quá trình tạo ra một bản sao như thật từ tempura cho đến rau, kem… và nhiều loại thực phẩm khác.

Gujo Hachiman – vùng đất của những điều ngạc nhiên
Những mẫu thức ăn giống hệt như thật tại một xưởng sản xuất bản sao thực phẩm. Nguồn: janpan-guide.com
Gujo Hachiman – vùng đất của những điều ngạc nhiên
Người thợ đang làm một búp cải xanh. Nguồn: janpan-guide.com

Bon – điệu nhảy 600 năm lịch sử

Du lịch Nhật Bản vào những tháng hè du khách sẽ được hoà mình vào Lễ hội Obon – là lễ hội mùa hè lớn nhất ở Nhật. Tại thành phố Gujo Hachiman thì lễ hội Obon có tên là Gujo Odori, một trong ba lễ hội nhảy Bon truyền thống được công nhận là văn hóa phi vật thể của chính phủ Nhật. Gujo Odori được tổ chức vào hơn 30 đêm lễ hội từ giữa tháng 7 đến cuối tuần đầu tiên của tháng 9. Thời gian thú vị nhất của lễ hội là được gọi là “tetsuya odori” được tổ chức trong 4 đêm giữa tháng 8, vào những đêm này người dân tham gia nhảy múa từ hoàng hôn đến bình minh của sang hôm sau. Với ý nghĩa cầu nguyện, cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên đồng thời gắn kết mọi người lại với nhau kể cả khác biệt về chế độ hay vị trí trong xã hội. Cũng chính vì thế khi đến đây du khách đừng ngần ngại hòa mình vào không khí náo nhiệt này, đây sẽ là một trong những kỉ niệm khó phai khi du lịch Nhật Bản.

Gujo Hachiman – vùng đất của những điều ngạc nhiên
Các thành viên của Hội bảo tồn Gujo Odori biểu diễn âm nhạc và các bài hát của Gujo Odori. Nguồn gj8man
Gujo Hachiman – vùng đất của những điều ngạc nhiên
Vào cuối tuần, đám đông vũ công nhảy múa có thể rất đông. Trong mỗi bốn đêm của “tetsuya Odori” vào tháng Tám số lượng người tham gia có thể lên đến hàng nghìn người. Nguồn gj8man

Phong Linh