30/11/2021

motbahai

Diễn Đàn Chia Sẻ Kiến Thức

Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc đã bị sa thải vì… ‘phản bội’

Truyền hình quốc gia Myanmar thông báo đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun “đã phản bội đất nước” và “lạm quyền” sau khi ông có bài phát biểu gây chấn động tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ngày 27-2, MRTV, đài truyền hình quốc gia Myanmar, cho biết đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun đã bị sa thải, theo Hãng tin Reuters.

MRTV nói rằng ông Kyaw Moe Tun “đã phản bội đất nước và phát biểu cho một tổ chức không chính thức vốn không đại diện cho đất nước”. Truyền hình quốc gia Myanmar còn cáo buộc ông “đã lạm quyền và trách nhiệm của một đại sứ”.

Thông tin trên được công bố khoảng một ngày sau khi đại sứ Kyaw Moe Tun thúc giục Liên Hiệp Quốc sử dụng “bất kỳ phương tiện nào cần thiết” để đảo ngược cuộc đảo chính của quân đội Myanmar hôm 1-2.

Lúc đó, đại sứ Kyaw Moe Tun nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng ông đang phát biểu thay mặt cho chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi. Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều nhân vật khác của Myanmar đã bị bắt trong cuộc đảo chính của quân đội Myanmar.

“Chúng ta cần những hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho người dân và khôi phục nền dân chủ” – đại sứ Kyaw Moe Tun khẩn thiết kêu gọi.

Hãng tin Reuters mô tả những tràng pháo tay đã vang lên tại phòng họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sau khi ông Kyaw Moe Tun kết thúc bài phát biểu trên. Hình ảnh, nét mặt cương nghị của ông tràn ngập khắp mạng xã hội Myanmar, nơi người ta ca ngợi ông như anh hùng.

Trong diễn biến liên quan, Reuters dẫn thông tin từ Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) cho biết cảnh sát Myanmar đã bắt hàng trăm người biểu tình trong ngày 27-2, khi họ tiến hành hoạt động mạnh tay đối phó các cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự. Theo Hãng tin AFP, cảnh sát còn bắn đạn cao su giải tán người biểu tình ở Yangon vào cùng ngày.

Theo Bình An/Báo Tuổi Trẻ