Đi tìm dấu vết Hùng Vương (Phần 1)

02/04/2020 motbahai 1

“Đi tìm dấu vết Hùng Vương” là một khảo cứu lịch sử của giáo sư Đỗ Trọng Huề (ĐH Văn Khoa Sài Gòn) – công bố từ năm 1964. Khảo cứu này tiếp nối cuộc tranh luận về cách gọi “Hùng Vương hay Lạc Vương” mà học giả H.Maspero nêu ra từ năm 1918 với bài “Khảo cứu về Nam sử” đăng trong kỷ yếu của trường Viễn Đông Bác Cổ. Tuy nhiên, giáo sư Đỗ Trọng Huề mở rộng hơn vấn đề, với việc tra cứu và đối chiếu nhiều cổ thư Trung Quốc và Việt Nam qua các thời đại, cố gắng minh bạch tối đa thời đại Hùng Vương – tổ của người Việt Nam.

Trận Cầu Giấy 1883: Cơn ác mộng của người Pháp ở Hà Nội

31/03/2020 motbahai 0

Trận Cầu Giấy diễn ra ngày 19/5/1883, là một cuộc chạm trán giữa quân Pháp và lực lượng Cờ đen, trong giai đoạn đầu của Chiến dịch Bắc Kỳ tại Cầu Giấy thuộc ngoại vi thành Hà Nội, quân Cờ đen đã phục kích lực lượng Pháp của Rivière trong cuộc chuyển quân từ Hà Nội về Phủ Hoài.

Tấn bi kịch lịch sử của Hồ Quý Ly

17/03/2020 motbahai 0

Hồ Quý Ly (1336-1407) là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử. Các sử gia Lê – Nguyễn chê mắng ông thậm tệ, các học giả hiện đại bắt đầu đánh giá lại ông, tuy nhiên việc “bình công luận tội” vẫn gặp nhiều vướng mắc.

Góc khuất khó nói trong cuộc đời ông Ngô Đình Diệm

Góc khuất khó nói trong cuộc đời ông Ngô Đình Diệm

11/03/2020 motbahai 0

Nghi vấn về giới tính của ông Ngô Đình Diệm là một câu chuyện hấp dẫn được báo chí và dư luận đề cập rất nhiều. Đến nỗi, một số nhân vật “tai to mặt lớn” của chính quyền Sài Gòn cũ và thậm chí cả trùm CIA ở Sài Gòn trước năm 1975 đều dành một phần trong hồi ký để nói về chuyện này.

Hoplite – đội quân của niềm vinh quang Hy Lạp

Hoplite – đội quân của niềm vinh quang Hy Lạp

11/03/2020 motbahai 0

Hoplite là một trong những đội quân huyền thoại trong lịch sử cổ đại với những chiến thắng lẫy lừng. Với đội hình Phalanx kinh điển, chiến thuật bài bản và vũ khí sắc bén, Hoplite trở thành nỗi khiếp sợ của bất kỳ kẻ thù nào.