Trung Quốc không giấu giếm ý định học Nhật

Trung Quốc không giấu giếm ý định học Nhật

21/01/2020 motbahai 0

Nhật học Trung Quốc hay Trung Quốc học Nhật? – đây là một vấn đề báo chí Trung Quốc bàn thảo nhiều, nhất là gần đây khi kinh tế Trung Quốc đã vượt Nhật, không ít người nước này nhìn nhận người Nhật với con mắt khác trước.

Văn hoá Việt Nam đương đại, một góc nhìn

Văn hoá Việt Nam đương đại, một góc nhìn

18/01/2020 motbahai 0

Thế kỷ 21, Việt Nam bước vào giai đoạn tăng tốc cho sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, diện mạo văn hóa Việt Nam đã có những đổi thay đáng kể.

Về đâu, những bài hát đồng dao?

Về đâu, những bài hát đồng dao?

08/01/2020 motbahai 0

Tuổi thơ chúng tôi lớn lên cùng những câu hát đồng dao giản dị, mộc mạc, chứa đựng một tâm hồn trong trẻo, một cái nhìn hồn nhiên trước cuộc đời. Nhưng đã lâu rồi không nghe ai hát đồng dao, những câu đồng dao với tôi bây giờ chỉ còn trong kí ức.

Thoát Á luận – bài luận làm thay đổi lịch sử nước Nhật

Thoát Á luận – bài luận làm thay đổi lịch sử nước Nhật

06/01/2020 motbahai 0

Thoát Á luận là tựa đề bài báo của Fukuzawa Yukichi, với nội dung thoát khỏi vòng kiềm tỏa của nền văn hóa tiểu nông, cổ hủ lạc hậu, nặng về hình thức giả tạo bên ngoài của các nước châu Á mà Trung Quốc là điển hình, để học theo nền văn minh phương Tây và hội nhập vào thế giới bên ngoài.

Hoàng Sa – Trường Sa với văn hóa tâm linh dân tộc Việt

Mười Điều của Tinh thần Quốc Gia

23/12/2019 motbahai 0

Tôi hay đọc, tìm hiểu về các Quốc gia và quan sát những nơi đã đến, để chiêm nghiệm về quá trình lịch sử hướng tới văn minh ở đó. Tôi muốn tổng kết lại những điều dưới đây như một thực tế đã nhìn thấy, cũng như bộc lộ sự khao khát về xã hội tươi đẹp của mình. Mười Điều bao gồm từ chính trị, đến làm ăn, cách sống của một Đất nước, trong đó từng người ở vị trí của họ :mỗi người dân là một bông Hoa đẹp cả Đất nước là một vườn Hoa đẹp. Tôi chắc là nhiều nhà quản lý, nhiều Doanh nhân, những người bình thường đã từng được chứng kiến ở đâu đó, lúc nào đó…

Truyền thống – hiện đại và sự hỗn mang của văn hóa Việt thời nay

Ai sẽ lắng nghe tiếng nói của người nghèo?

18/12/2019 motbahai 0

Thế giới hiện đang phải đối diện với một vấn nạn lớn: khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng và sự phản kháng của người nghèo đối với các thiết chế xã hội trói buộc họ vào số phận mãi nghèo ngày càng mãnh liệt.