22/01/2021

motbahai

Diễn Đàn Chia Sẻ Kiến Thức

Bỏ Táo hay bỏ Sớ?

Chương trình Táo Quân có 15 năm thực hiện, thì có đến 10 năm những nghệ sĩ hài phải đảm trách nhiệm vụ của những nhà phản biện chính luận. Mà vẫn phải gây cười (dân Việt Nam thì thích cạnh khóe, tức là chửi đã đành, còn phải chửi sâu cay chua chát mới đã nư). Thêm nữa có phải chục diễn viên hài giỏi thì tương ứng với ngần ấy cái đầu viết kịch bản đâu. Theo chỗ tôi biết, thì có ông Cù Trọng Xoay ak Dũng Đê Tiện viết là chính. Cho nên chất lượng có năm hay năm dở, có đoạn hay đoạn dở, là quá bình thường.

Chương trình Táo Quân có 15 năm thực hiện, thì có đến 10 năm những nghệ sĩ hài phải đảm trách nhiệm vụ của những nhà phản biện chính luận. Mà vẫn phải gây cười (dân Việt Nam thì thích cạnh khóe, tức là chửi đã đành, còn phải chửi sâu cay chua chát mới đã nư).
Thêm nữa có phải chục diễn viên hài giỏi thì tương ứng với ngần ấy cái đầu viết kịch bản đâu. Theo chỗ tôi biết, thì có ông Cù Trọng Xoay ak Dũng Đê Tiện viết là chính. Cho nên chất lượng có năm hay năm dở, có đoạn hay đoạn dở, là quá bình thường.

Áp lực can thiệp nội dung Táo Quân thì thôi rồi. Những nhiệm kỳ chính phủ trước, các Bộ đến tận nơi ghi hình xem, rồi gọi cho lãnh đạo VTV đòi sửa chỗ nọ, bỏ chỗ kia. Lãnh đạo VTV lại ép xuống giám đốc VFC, rồi xuống nữa xuống nữa. Nên những ai đi xem ghi hình Táo Quân rồi, đến lúc xem bản chiếu trên TV nhiều khi ú ớ không nhận ra.

Ngay cả các Táo, vốn là diễn viên thôi, thế mà cũng chịu cái thứ kiểu như là áp lực chính trị. Ví dụ hồi anh Đinh La Thăng suy vi, thì bác Táo Giao thông cũng bị người ta truy vấn suốt về quan hệ thân tình.

Nhìn vào não trạng ấy, biết rằng những chương trình đùa cợt với chính khách kiểu như Between two ferns, còn lâu mới thực hiện ở VN được. Đi mà xem Dân hỏi Bộ trưởng trả lời í.

Mâm cỗ Tết bây giờ không thể nói là y hệt như xưa (4 bát 6 đĩa hoặc 6 bát 8 đĩa). Những gia đình mà không còn người già, có khi phiên phiến đặt lên bàn thờ cả thịt vịt hoặc đĩa bò khô vắt chanh. Họ nội nhà tôi nhiều năm qua giỗ ông bà là gọi dịch vụ nấu cỗ mang đến tận nơi, ăn xong gom bát đĩa lại họ đến dọn đi.

Vậy thì cái quan trọng không phải mâm cỗ có gì hay ai nấu, mà là lý do để bày mâm cỗ ấy, là tinh thần quây quần gia đình họ tộc mỗi năm một đôi lần.

Bây giờ VTV kêu bỏ Táo Quân, bản chất là tháo cái ách phản biện chính luận mà họ tự nhiên bị tròng vào cổ. Không phải 1 tròng, mà những 2. Và ở cả 2 đầu tròng, Quan lẫn Dân đều nhiếc móc. Thế thì còn giữ làm gì?

Chắc chắn miếng bánh quảng cáo thơm tho sẽ không đời nào quăng đi. Chỉ thay vào đó sẽ là một cái gì thật vui vẻ, nhẹ nhõm đùa cười thuần túy mà thôi. Bản chất là bỏ Sớ chứ không phải bỏ Táo, nhưng muốn bỏ Sớ thì không thể giữ Táo được.

Vẫn là cỗ Tết đấy, ngồi xuống quây quần ăn uống chúc tụng nhẹ nhàng, chả vui hơn là cãi nhau như mổ bò những chuyện quanh năm vẫn cãi nhau à?

Phạm Gia Hiền